CÔNG DỤNG CỦA BỘT KHAI TRONG LÀM BÁNH

Nếu là một người yêu thích làm bánh, bạn hẳn không lạ gì khi nghe đến các tên bột khai. Đây là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở nhưng lại mang mùi vị khá đặc trưng. Phần lớn các loại bột sử dụng trong làm bánh đều có màu trắng, dạng mịn và rất khó phân biệt. Hãy cùng tham khảo chi tiết về loại bột này và tỷ lệ sử dụng an toàn để mang đến hiệu quả tối ưu nhưng vẫn tốt cho sức khỏe nhé!

Bột Khai Là Bột Gì?

Bột khai trong tiếng Pháp có tên là Bicarbonate d’ammonium, tên khoa học là Baking Ammonia. Thành phần chính của chúng là NH4HCO3 (Ammonium bicarbonate) và được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm dùng trong ngành làm bánh, sản xuất kẹo để làm nở và làm nổi thực phẩm.

Trên thị trường, bột khai được bán với dạng bột mịn khô màu trắng. Chúng ta dễ dàng phân biệt được bột khai với các loại bột khác nhờ mùi khai vô cùng đặc trưng và điển hình. Chúng là một hợp chất hóa học có thể tự phân hủy hoàn toàn ở không khí, nhiệt độ bình thường và tạo ra các chất như gaz carbonique, nước cũng như amoniac. Khi gặp môi trường nhiệt độ cao, khả năng phân hủy của bột khai diễn ra nhanh chóng gấp đôi và mùi khai cũng bớt nồng hơn rất nhiều.

Nắm được những tính chất đặc trưng của bột khai, nhiều người làm bánh đã lạm dụng thứ nguyên liệu này nhằm tăng độ giòn xốp của thực phẩm. Vì thế bạn vẫn sẽ ngửi thấy vị khai của nó khá rõ khi họ sử dụng hàm lượng cao. Nhược điểm của bột khai đó là khi gặp nhiệt sẽ phân giải thành khí NH3 khá độc hại, không tốt cho sức khỏe nếu ngửi nhiều.

Bột khai được ứng dụng khá nhiều trong chế biến ẩm thực và làm bánh. Đặc biệt, chúng thường dùng cho các món chiên rán vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, khi NH3 bay lên gặp dầu mỡ sẽ bị khử bớt mùi. Đồng thời nó cũng được sử dụng làm nguyên liệu tạo độ nở trong các món bánh để giúp bánh mềm xốp, nở đều và to. Dễ gặp nhất đó chính là dùng bột khai để chế biến các loại bánh bao, quẩy chiên, bánh tiêu…

Bột khai giúp bánh bao xốp phồng hơn

Cách Sử Dụng Bột Khai Trong Làm Bánh

Bột khai sẽ gây hại và tạo ra khí độc với cơ thể nếu như không biết cách đo lường liều lượng chính xác. Do vậy nếu không quá lạm dụng bột khai quá nhiều trong khi làm bánh, bạn sẽ không phải lo ngại các vấn đề này. Chẳng hạn trong 1kg bột mì dùng làm bánh, bạn chỉ cần dùng khoảng 5 – 50gram bột khai pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:5 (1 phần bột khai : 5 phần chất lỏng).

Vậy làm cách nào có thể loại bỏ được mùi khai đặc trưng của loại bột này? Nếu sử dụng đúng liều lượng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thành phẩm sẽ không hề có mùi nhé! Vì trong quá trình làm bánh bao, do phải liên tục nhồi bột khá lâu để được khối dẻo nên một phần khí NH3 sẽ bay ra ngoài và giúp bánh bớt mùi. Để giúp phần khí này thoát ra ngoài hết, bạn nên hấp bánh bao nhiều lần để bánh nở bông đều và to hơn. So với baking soda và baking powder thì bột khai được đánh giá tốt hơn về khoản tạo độ xốp cho bánh.

Sử dụng bột khai trong làm bánh bao

Bột Khai Mua Ở Đâu?

Chính nhờ những công dụng tuyệt vời mang lại, bột khai được bán khá nhiều tại các chợ, cửa hàng nguyên liệu. Song thực tế, loại bột này bị làm giả và làm nhái hoặc hàng pha lẫn tạp chất khá nhiều nên khi chưa biết cách mua và chọn bột khai chuẩn thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả. Do đó, rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên nên mua bột khai tinh khiết tại các cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn. Hiện VMC GROUP- đang là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cung cấp các mặt hàng phụ gia, nguyên liệu sử dụng trong thực phẩm. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, đổi trả hàng miễn phí khi không đúng như đã cam kết. 

Thông Tin Liên Hệ Mua Hàng Hóa Chất Việt Mỹ – Vmcgroup

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0947 464 464.

Trân trọng cảm ơn!