SỰ KHÁC NHAU CỦA TINH DẦU VÀ HƯƠNG LIỆU

Hiện nay, có rất nhiều loại tinh dầuhương liệu xuất hiện trên thị trường. Nhìn bề ngoài chúng khá giống nhau, khiến chúng ta dễ nhầm lẫn. Sự thật là tinh dầu và hương liệu hoàn toàn khác biệt dù đôi khi ngửi qua khiến chúng ta khó phân biệt. Trong bài viết dưới đây, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin về tinh dầu và hương liệu nhé!

Phân Bit Tinh Du Và Hương Liu

S khác bit v ngun gc

Sự khác biệt đầu tiên đó chính là nguồn gốc. Tinh dầu ( Pure essential oils) có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Còn hương liệu (Fragrance oils, aromatic oils hoặc perfume oils) vừa có nguồn gốc từ tự nhiên, hoặc nhân tạo. Và chính vì thế, giá thành của chúng sẽ rất khác nhau. Các sản phẩm từ tự nhiên thường có chất lượng tốt hơn, nhưng sản xuất tách chiết  khó khăn hơn nên giá thành sẽ cao hơn khá nhiều.

S khác bit v chng loi và hp cht

Tiếp theo là sự khác biệt về chủng loại và hợp chất có trong tinh dầu và hương liệu. Trên thị trường, chỉ có khoảng 150 loại tinh dầu tự nhiên nhưng hương liệu lại có đến hơn 3000 mùi hương khác nhau. Số loại tinh dầu tuy ít, nhưng những hợp chất chứa trong nó thì rất nhiều. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau.

Trong khi đó, hương liệu phần lớn được tổng hợp để “bắt chước” mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên (ví dụ: hương liệu tạo mùi hương cà phê) hoặc tạo ra một cảm giác (ví dụ: cảm giác của nắng mai…). Do đó, hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu chắc chắn sẽ ít hơn trong tinh dầu.

S khác bit v kh năng bc hơi

Khả năng bốc hơi cũng là một trong những điểm khác biệt giữa tinh dầu và hương liệu. Phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi và mùi thơm của nó cũng có xu hướng phai nhanh hơn các loại hương liệu.

S khác bit v mc đích s dng

Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mệt mỏi, chống mất ngủ… Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (khi massage hoặc tắm), qua hệ tiêu hoá (uống) hoặc qua hệ thống hô hấp (thông qua một máy khuếch tán hoặc xông hơi). Trong khi đó, hương liệu với mục đích chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Chúng thường được sử dụng trong xà phòng, nến… để tạo mùi hương cho sản phẩm. Những loại hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.

 

Cách Nhn Biết Tinh Du Gi Mo

Một trong những đòi hỏi của Liệu pháp tinh dầu (Aromatherapy) là sử dụng tinh dầu nguyên chất để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, đôi khi tinh dầu đến tay người tiêu dùng không còn đảm bảo độ tinh khiết 100%.

Nếu mua một số lượng lớn tinh dầu thì việc kiểm tra chất lượng bằng xét nghiệm. Còn đối với những người tiêu dùng mua số lượng nhỏ thì việc kiểm tra phần lớn dựa trên kinh nghiệm là chính hoặc có thể yêu cầu người bán hàng cung cấp những thông tin kiểm nghiệm chất lượng của tinh dầu. Việc pha trộn giả mạo có thể rất tinh vi và rất khó phát hiện. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu đơn giản mà người tiêu dùng nếu tinh ý có thể nhận biết được như là:

Đ nht ca tinh du

Nếu độ nhớt của tinh dầu làm cho chúng ta cảm thấy khó khăn khi nhỏ một giọt tinh dầu ra khỏi chai thì đó là tinh dầu chất lượng tốt. Nếu thấy tinh dầu bị vẫn đục và độ nhớt bị thay đổi bất thường là một dấu hiệu cho thấy chất lượng tinh dầu bị thay đổi. Nếu độ nhớt bị tăng lên cho thấy tinh dầu đang bị oxy hoá và dầu đang bị “lão hoá”.

Kh năng bay hơi

Để kiểm tra xem một loại tinh dầu có pha trộn thêm với các loại dầu khác (ví dụ: dầu thực vật), thì có thể nhỏ một giọt tinh dầu trên một nền vải hoặc giấy thấm. Nếu có dầu pha trộn thì nó sẽ hiện lên một “vòng mỡ” sau khi tinh dầu đã bốc hơi. Còn những loại tinh dầu nguyên chất thường bốc hơi hoàn toàn mà không để lại dấu vết gì.

Mùi ca tinh du

Nếu được làm quen và nhận biết được mùi của loại tinh dầu chính hãng trước đó thì có thể giúp cho người tiêu dùng phát hiện ra được những loại tình dầu pha trộn giả mạo.

Giá thành

Giá thành cũng là một dấu hiệu gián tiếp cho thấy chất lượng của tinh dầu. Ví dụ tinh dầu hoa hồng là một trong những loại tinh dầu có giá thành cao. Vì vậy nếu mua được tinh dầu hoa hồng với giá rẻ thì nên xem xét lại chất lượng của tinh dầu có đảm bảo hay không nhé.

Tham khảo

Một số sản phẩm khác tại đây !

 Video sản xuất

Tìm hiểu nhiều hơn tại đây !

Hỗ trợ kỹ thuật/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc tại đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa chất Việt Mỹ!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn.

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hoặc gọi đến số hotline 0947 464 464.

Trân trọng cảm ơn!