MÀU SẮC CỦA TÒ HE ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO???

MÀU SẮC CỦA TÒ HE ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO???

 

Cách làm tò he truyền thống của làng Xuân La 

Nhắc tới hai tiếng Xuân La, người ta thường hay nghĩ đến làng nghề tò he truyền thống có một không hai ở Việt Nam. Tò he Xuân La – món đồ chơi truyền thống vốn từng có thời gian gần như bị lãng quên, nay đã và đang dần khôi phục lại vị thế của mình trong bản đồ văn hóa Việt. Một trong những người có công tìm lại sự sống cho làng nghề tò he Xuân La chính là nghệ nhân Nguyễn Văn Thành. Từ đôi bàn tay khéo léo cùng với tấm lòng nhiệt huyết của mình, nghệ nhân Nguyễn Văn Thành đã từng bước hiện thực hóa ước mơ nâng tầm tò he bằng cách đưa tò he vào trong giáo án, thậm chí là mang tò he đi “xuất ngoại”. 

Theo cách của làng Xuân La, nguyên liệu chính để làm tò he là bột gạo có trộn ít nếp theo tỷ lệ 10 phần gạo, 1 phần nếp, trộn đều, ngâm nước rồi đem xay nhuyễn, luộc chín và nhào nhanh tay. Sau đó, người ta nắm bột lại thành từng vắt và nhuộm màu riêng từng vắt. Có 4 màu cơ bản là vàng, đỏ, đen, xanh.

Vậy màu sắc của tò he hiện nay được tạo ra như thế nào?

Trước đây, màu được tạo ra bằng cách thủ công như: màu vàng làm từ hoa hòe hoặc củ nghệ, màu đỏ từ quả gấc hoặc dành dành, màu đen thì đốt rơm rạ hoặc dùng cây nhọ nồi, màu xanh lấy từ lá chàm hoặc lá riềng. Các màu sắc trung gian khác đều được tạo từ bốn màu này. Bây giờ, người ta chuyển sang sử dụng các loại bột MÀU THỰC PHẨM vừa tiện lợi lại tạo ra nhiều màu sắc hấp dẫn hơn mà vẫn rất an toàn cho các bạn nhỏ chơi.

VMC GROUP được nghệ nhân Đặng Văn Thành tin tưởng là nơi cung cấp PHẨM MÀU THỰC PHẨM để tạo nên thứ đồ chơi dân gian giản dị, nhiều màu sắc ấy.

Video làm tò he của nghệ nhân Đặng Văn Thành:

Tham kho

Một số sản phẩm khác ti đây !

 Video sn xut

Tìm hiểu nhiều hơn ti đây !

H tr k thut/mua hàng

Quý khách có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn cách dùng vui lòng liên hệ chi nhánh gần nhất của VMCGROUP ở cuối trang website hoặc ti đây !

Trân trọng cảm ơn Quý khách đã đến với Hóa cht Vit M!

Chúng tôi luôn cam kết 100% về chất lượng, hàng chuẩn

LIÊN HỆ MUA HÀNG HÓA CHẤT VIỆT MỸ – VMCGROUP

  1. www.phanphoihoachat.vn|
    2. www.vmcgroup.com.vn|
    3. www.hoachatvietmy.vn |
    Email: cskh@vmcgroup.com.vn

 ️Quý khách có nhu cu vui lòng liên h chi nhánh gn nht ca Vit M đ được tư vn h tr v sn phm hoc gi đến s hotline 0947 464 464.

Trân trng cm ơn!